[Toán 8]toán chứng minh

H

harrypham

tìm x thuộc Z để A chia hết cho B với A=8x-4, B=2x+3
Bạn nào làm giúp,thanks@};-
Theo đề bài thì tìm số nguyên x để [TEX]M=\frac{8x-4}{2x+3}[/TEX] là số nguyên.
Ta phân tích [TEX]M=\frac{8x-4}{2x+3}= \frac{4(2x+3)-11}{2x+3}=4- \frac{11}{2x+3}[/TEX] là số nguyên \Leftrightarrow [TEX]\frac{11}{2x+3}[/TEX] là số nguyên, hay 2x+3 là ước của 11.
[TEX]\Rightarrow 2x+3 \in \{ 11;-11;1;-1 \}[/TEX], mà x nguyên nên suy ra [TEX]\fbox{x \in \{ -7;-1;-2;4 \} }[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom