[Toán 8]Toán chọn lọc

N

nguyenphuongthao28598

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1; a giải phương trình
[TEX](6x+7)^2(3x+4)(x+1)=6[/TEX]

b tính giá trị biểu thức
[TEX] A=\frac{1998(a+b+c-1)}{1999(x+y)} [/TEX]
Biet a,b,c là các chử số chẵn thoả mãn abc>600 và[TEX] \overline{abc} [/TEX]chia hết cho a,b,c và x,y là các chữ số khác không thoả mãn[TEX] \overline{xxyy}=(xx)^2+(yy)^2[/TEX]

~~> Chú ý latex
 
Last edited by a moderator:
V

vansang02121998

2.[TEX]\overline{aabb}=(\overline{aa})^2+(\overline{bb})^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 11(100a+b)=121(a^2+b^2)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 100a+b=11(a^2+b^2)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \overline{a0b}=11(a^2+b^2)[/TEX]
\Leftrightarrow a+b chia hết cho 11 mà 1\leq a+b \leq18
[TEX]\Leftrightarrow a+b=11(1)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 99a=11(a^2+b^2-1)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 9a=a^2+b^2-1[/TEX]
Từ (1)\Rightarrow (a;b)=(2;9);(3;8);(4;7);(5;6);(6;5);(7;4);(8;3);(9;2)
Thử từng cái:p sẽ có a=8,b=3 thoả mãn.

Cái này có từ lâu lẩu lầu lâu rùi.

đây nè
<~~ Click
 
I

i_love_math1997

Bài 1; a giải phương trình
[TEX](6x+7)^2(3x+4)(x+1)=6[/TEX]

b tính giá trị biểu thức
[TEX] A=\frac{1998(a+b+c-1)}{1999(x+y)} [/TEX]
Biet a,b,c là các chử số chẵn thoả mãn abc>600 và[TEX] \overline{abc} [/TEX]chia hết cho a,b,c và x,y là các chữ số khác không thoả mãn[TEX] \overline{xxyy}=(xx)^2+(yy)^2[/TEX]

~~> Chú ý latex

Câu 1:
pt<=>[tex](6x+7)^2(6x+8)(x+1)=12[/tex]
đặt 6x+7=a=>[tex]x+1=\frac{a-1}{6}[/tex]
Như vậy pt<=>[tex]a^2.(a+1)\frac{a-1}{6}=12[/tex]
<=>[tex]a^2(a+1)(a-1)=72[/tex]
<=>[tex]a^4-a^2-72=0[/tex]
<=>[tex](a^2-9)(a^2+8)=0[/tex]
Từ đó tìm được a^2=9(thỏa mãn) vầ a^2=-8(ko thỏa mãn)
=>a=3 hoặc a=-3
Trả lại biễn cũ:với a=3:6x+7=3<=>[tex]x=\frac{-2}{3}[/tex]
với a=-3:6x+7=-3<=>[tex]x=\frac{-5}{3}[/tex]
Vậy pt có 2 nghiệm riêng biệt :.....(bạn tự kết luận nhé)
 
Top Bottom