[Toán 8]Toán chia hết

D

dac29111

Xin mọi người giúp em bài này với :
[TEX](n^2 +n) \vdots n^2+1 [/TEX]
^:)^

Chú ý latex
theo đề bài ta có
[TEX]n-1 \vdots n^2+1[/TEX]
[TEX]n^2-n \vdots n^2+1[/TEX]
[TEX]n+1 \vdots n^2+1[/TEX]
[TEX]n^2+n+2 \vdots n^2+1[/TEX]
[TEX]1 \vdots n^2+1[/TEX]
\Rightarrow[TEX]n^2+1[/TEX]=1
[TEX]n^2[/TEX]=0
n=0
thank nhé bạn
thêm 1 chút nhé
ở dòng thứ 3 như thế vì
-(n+1) chia hết [TEX]n^2+1[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

luuquangthuan

theo đề bài ta có
[TEX]n-1 \vdots n^2+1[/TEX]
[TEX]n^2-n \vdots n^2+1[/TEX]
[TEX]n+1 \vdots n^2+1[/TEX]
[TEX]n^2+n+2 \vdots n^2+1[/TEX]
[TEX]1 \vdots n^2+1[/TEX]
\Rightarrow[TEX]n^2+1[/TEX]=1
[TEX]n^2[/TEX]=0
n=0
thank nhé bạn
thêm 1 chút nhé
ở dòng thứ 3 như thế vì
-(n+1) chia hết [TEX]n^2+1[/TEX]
Bài của bạn đúng rùi đó...
Để giải thích thêm cho mọi người cùng hiểu về n-1 tui xin giải thêm bước đầu...
n^2+n chia hết cho n^2+1
Lấy n^2+n-n^2-1 cũng chia hết cho n^2-1
\Leftrightarrown-1 chia hết cho n^2-1.....................
 
K

khanhtoan_qb

Xin mọi người giúp em bài này với :
[TEX](n^2 +n) \vdots n^2+1 [/TEX]
^:)^

Chú ý latex
Đề sai hoàn toàn, các bạn làm gì cho mệt:
Thử n = 2 có:
[TEX]n^2 + n = 6[/TEX] còn [TEX]n^2 + 1 = 5[/TEX] có chia hết không
thử n = 3
[TEX]n^2 + n = 12[/TEX] còn [TEX]n^2 + 1 = 10[/TEX]có chia hết không
Còn nhìu TH khác nữa tề
:):):):)
 
D

dac29111

bạn khanhtoan_qb hiểu sai rồi
ý bạn ra đề nói là tìm n chứ ko phải là
chứng minh (n^2 +n) \vdots n^2+1
với lại bạn ra đề cùng phải nói đề kĩ hơn chứ
 
D

dac29111

bạn khanhtoan_qb hiểu sai rồi
ý bạn ra đề nói là tìm n chứ ko phải là
chứng minh (n^2 +n) \vdots n^2+1
với lại bạn ra đề cùng phải nói đề kĩ hơn chứ
 
K

khanhtoan_qb

bạn khanhtoan_qb hiểu sai rồi
ý bạn ra đề nói là tìm n chứ ko phải là
chứng minh [TEX](n^2 +n) \vdots n^2+1 [/TEX]
với lại bạn ra đề cùng phải nói đề kĩ hơn chứ
Mà hình như ông giải cũng sai rùi
tui mới tìm ra [TEX]n = -1[/TEX] và [TEX]n = 1[/TEX] cũng có thể chứ :):)
 
D

dac29111

sorry tui nhầm
quên mất n-1=0 chia hết cho tất cả các số
cảm ơn bạn
nhưng -1 có được đâu bạn
 
K

khanhtoan_qb

sorry tui nhầm
quên mất n-1=0 chia hết cho tất cả các số
cảm ơn bạn
nhưng -1 có được đâu bạn
Sao mà [TEX]n = - 1[/TEX] không được
Ta có:
[TEX]n^2 + n = 1 - 1 = 0[/TEX]
[TEX]n^2 + 1 = 1 + 1 = 2[/TEX]
[TEX]0 \vdots 2[/TEX] \Rightarrow điều mà bạn thắc mắc đó
Bạn làm thiếu 1 TH
Ta có [TEX]n^2 + 1 > 0[/TEX]
TH1 [TEX]n^2 + n = 0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]n(n + 1) = 0[/TEX]
\Rightarrow [TEX]n = 0 ...hoac...n = -1[/TEX]đó tui nêu ở đầu đó
Còn TH2 : giải như bạn để tìm ra n = 1 :D:D
 
S

saklovesyao

Xin mọi người giúp em bài này với :
[TEX](n^2 +n) \vdots n^2+1 [/TEX]
^:)^

Chú ý latex

n ở đây đương nhiên phải là số tự nhiên rồi bạn yenngay ạ
Khỏi cần tính, bài này mình ra đáp số là 1 và chỉ có thể là 1 :D
Nếu là 0 thì không chia hết cho n^2+1
Vì : nếu n = 0 thì ta sẽ có
0^2+0 ( chia hết) 0^2+1
=> 0 : 1 thì chia đến kiếp sau
Thử lại :
1^2 + 1 ( chia hết) 1^2+1 :D

Nhớ thanks nha
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom