[Toán 8] Toán chia hết

P

phuonggiun

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Cho a,b là hai số tự nhiên biết a chia cho 3 dư 1, b chia cho 3 dư 2
Chứng minh ab chia cho 3 dư 2
Bài 2:
Chứng minh rằng biểu thức n(2n-3)-2n(n+1) luôn chia hết cho 5 với mọi số nguyên n

Chú ý bài viết có dấu, tái phạm del bài
 
Last edited by a moderator:
T

try_to_forget_all_things

bai1:
cho a,b la hai so tu nhien. biet a chia cho 3 du 1 ;b chia cho 3 du 2
Chung minh rang ab chia cho 3 du 2
Bai2chung minh rang bieu thuc n(2n-3)-2n(n+1)luon chia het cho 5 voi moi so nguyen n
Cac ban giai giup minh voi thanhs nhieu.|-)
______________________________________
1,[TEX] a:3 du 1\Rightarrow a=3k+1[/TEX]
[TEX] b:3 du 2 \Rightarrow b=3h+2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a.b=(3k+1)(3h+2)=9kh+6k+3h+2 chia 3 du 2[/TEX]
\Rightarrow dpcm
2, [TEX]n(2n-3)-2n(n+1)=-5n \vdots 5[/TEX]
 
Q

quynhnhung81

Bài 1:
Cho a,b là hai số tự nhiên biết a chia cho 3 dư 1, b chia cho 3 dư 2
Chứng minh ab chia cho 3 dư 2
Bài 2:
Chứng minh rằng biểu thức n(2n-3)-2n(n+1) luôn chia hết cho 5 với mọi số nguyên n

Chú ý bài viết có dấu, tái phạm del bài
Bài 1: a chia cho 3 dư 1 \Rightarrow a có dạng 3k+1

b chia cho 3 dư 2 \Rightarrow b có dạng 3l+2

Ta có [TEX]ab=(3k+1)(3l+2)=9kl +6k+3l+2[/TEX]

\Rightarrow ab chia cho 3 dư 2

Bài 2: [TEX]A=n(2n-3)-2n(n+1)=2n^2-3n-2n^2-2n=-5n \ \vdots \ 5[/TEX]

hix, lại chậm một bước
 
Top Bottom