[Toán 8]Toán chia hết với đa thức

L

luckybaby_98

Chắc bạn ý đăng nhầm bàn à hình như bài 2 thiếu điều kiện rồi:-?

...Nếu thiếu điều kiện không giải được đâu...bạn vô xem lại cái đề bài của bạn hộ mình 1 tí.....chứ chia hết cho 72 không có điều kiện gì..n thì sao ...đó.....thì tớ chịu thua...bạn nào pro giải cho tớ tham khảo vứi.....:">

Để mình sửa bài 1 bằng tex cho bạn nhé, nhớ đọc nội quy hay xem lại cách viết công thức toán bạn nhé..^^

Bài 1:
Chứng minh rằng:
[TEX] x^2009[/TEX] + [TEX]x^2008[/TEX] +1 chia hết cho [TEX]x^2[/TEX] + x +1
 
Last edited by a moderator:
L

luckybaby_98

Theo như harrypham nói.....thì tớ nghĩ n sẽ chẵn đó......nhưng không biết điều kiện n sẽ thế nào nữa...:-?:-?....

Chắc chắn n > hoặc < hay \leq hay \geq số chẵn nào đó..chứ như thế này không thể CM đc vì thiếu dữ liệu:-?:-?:-?

Còn bài 1 thì CM thế nào nhỉ..:-?
 
Last edited by a moderator:
M

meocaomat

Xin lỗi nha mọi người nha !
đề của tớ là:
Bài 1: C\M rằng:
[TEX]x^{2009}+x^{2008}+1 \vdots x^2+x+1[/TEX]
Bài 2: C\M rằng:
[TEX]3n+63\ \vdots \ 72[/TEX]
Mong mọi người giúp đỡ!

~~> Chú ý latex
 
Last edited by a moderator:
C

congnhatso1

thế thì bài 2 vẫn sai
nếu n=2 thì 3n +63 = 6 +63 = 69 không chia hết cho 72
sao bạn sửa vẫn sai thế
còn bài 1 thì ???????
 
T

tuyn

Bài 1: C\M rằng [TEX]x^{2009}+x^{2008}+1[/TEX] chia hết cho x²+x+1
[TEX]x^{2009}+x^{2008}+1=(x^{2009}+x^{2008}+x^{2007})-x^{2007}+1[/TEX]
[TEX]=x^{2007}(x^2+x+1)-(x^{2007}-1)[/TEX]
Ta có:
[TEX]x^{2007}-1=(x^3)^{669}-1=(x^3-1)[(x^3)^{668}+(x^3)^{667}+...+(x^3)^2+x^3+1]=(x-1)(x^2+x+1).A[/TEX]
Thế vào biểu thức [TEX]x^{2009+x^{2008}+1[/TEX] là OK
 
Top Bottom