[Toán 8] Toán chia hết ứng dụng phân tích đa thức thành nhân tử

C

congchuaanhsang

Ta có: A=$a^3b$-$ab^3$=$a^3b$-ab-$ab^3$+ab=($a^3b$-ab)-($ab^3$-ab)
=b($a^3$-a)-a($b^3$-b)=ba($a^2$-1)-ab($b^2$-1)=ba(a-1)(a+1)-ab(b-1)(b+1)
a(a-1)(a+1) là tích của 3 số nguyên liên tiếp
\Rightarrowa(a-1)(a+1) chia hết cho 3\Rightarrowba(a-1)(a+1) chia hết cho 3
a(a-1) là tích của 2 số nguyên liên tiếp\Rightarrowa(a+1) chia hết cho 2
\Rightarrowba(a-1)(a+1) chia hết cho 2
Vì (3,2)=1\Rightarrowba(a-1)(a+1) chia hết cho 6
Tương tự ta đk ab(b-1)(b+1) chia hết cho 6
\RightarrowA chia hết cho 6
 
Top Bottom