[Toán 8]Toán cần giải

B

bubu14

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1 ; Tìm giá trị nguuyên của n để giá trị của biểu thức
gif.latex
3n^3+10n^2-5 chia hết cho giá trị của cho 3n+1
Câu 2 :
Tìm giá trị nhỏ nhất hay lớn nhất của
A= 4x - x^2
Câu 3 :
Tính
A= 4x^2 + 9y^2 - 12xy tại x= 18 và y = 9
B= 8x^3 - 12x^2y + 6xy^2 - y^3 tại x=11 , y= -8
 
V

vipboycodon

Bài 2 :
$4x-x^2 = -(x^2-4x) = -(x^2-4x+4-4) = -(x-2)^2+4 \le 4$
=> max = $4$ khi $x = 2$.

Bài 3 :
A = $4x^2+9y^2-12xy$
= $(2x-3y)^2$
Thay x , y vào tính.
B = $8x^3-12xy^2+6xy^2-y^3$
= $(2x-y)^3$
Thay x , y vào tính.
 
Last edited by a moderator:
P

phuong_july

Thực hiện phép chia:

$\frac{3n^3+10n^2-5}{3n+1}=n^2+3n-1+\frac{-4}{3n+1}$

Để $(3n^3+10n^2-5) \vdots (3n+1)$

\Rightarrow $(3n+1)\in $ $Ư{-4}=\pm 1;\pm 2;\pm 4$

Lần lượt thay vào. Ta tìm được các kết quả của $n$.
 
K

kienthuc_toanhoc

câu 1 ; Tìm giá trị nguuyên của n để giá trị của biểu thức
gif.latex
chia hết cho giá trị của cho 3n+1
Ta có (3.$n^3$+10.$n^2$-5) : (3n+1)=$n^2$+3n-1+$\dfrac{-4}{3n+1}$
Để 3.$n^3$+10.$n^2$-5 chia hết cho 3n+1 hay (3.$n^3$+10.$n^2$-5) : (3n+1) thì $\dfrac{-4}{3n+1}$ là số nguyên\Rightarrow3n+1 là ước của -4
=>Ta dễ dàng tìm được n nguyên thỏa mãn.
 
Top Bottom