[Toán 8]Tính $S_{ABC}$ theo $a$

C

cobemuadong_195

Last edited by a moderator:
T

thong7enghiaha

cho tam giác ABC có BC = 7cm, AB= 5 cm, AC = 6cm. I là giao điểm của 3 đường phân giác . Khoảng cách từ I đên AB là a. Tính diẹn tích tam giác ABC theo a
Giải:

Kẻ từ $I$ các đoạn thẳng $IE;IF;IG$ vuông góc lần lượt với $AB;AC;BC$.

Vì $I$ là giao điểm của 3 đường phân giác nên $I$ cách dều $AB;AC;BC$ $\to IE=IF=IG=a$

$S_{ABC}=S_{AIB}+S_{AIC}+S_{BIC}=\dfrac{5a}{2}+ \dfrac{6a}{2}+\dfrac{7a}{2}=\dfrac{18a}{2}=9a$

$\to S_{ABC}=9a$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom