[Toán 8]tính nhanh

T

thucanh.virgo

Last edited by a moderator:
V

vanmanh2001

d) $x^4 + 4$ = $x^4 + 4x^2 + 4 - 4x^2$
$= (x^2+2)^2 - (2x)^2$
$= (x^2 - 2x + 2)(x^2 + 2x + 2)$
c) $x^3 - 2x^2 + x - xy^2$
$= x( x^2 - 2x + 1 - y^2)$
$= x[ (x-1)^2 - y^2]$
$= x[ (x-1-y)(x-1+y)]$
b)$5x^2 - 10xy + 5y^2 - 20z^2$
= $5(x^2 - 2xy + y^2 - 4z^2)$
= $5[(x-y)^2 - (2z)^2]$
= $5(x- y - 2z)(x- y + 2z)$
h) $x^3 - x + 3x^2y + 3xy^2 + y^3 -y$ ( $+ 3x^2y$ mới đúng nha)
$= (x+y)^3 - (x+y) = (x+y)[(x+y)^2-1) = (x+y)(x+y-1)(x+y+1)$
 
Last edited by a moderator:
C

chaugiang81

bài b


$5x^{2}$ - 10xy + $5y^{2}$ - $20z^{2}$
=$5( x^{2} - 2xy + y^{2}- (2z)^{2})$
= $5(( x-y)^{2}- (2z)^{2})$
=$5 ( x-y - 2z) ( x-y + 2z)$
p/s: có lẽ mình hơi chậm :(
 
Top Bottom