[Toán 8] Tính GTBT

H

honghiaduong

T

thinhso01

Câu a
Ta có $2^2=(a^2+b^2+c^2)^2$
\Leftrightarrow $4=a^4+b^4+c^4+2a^2b^2+2b^2c^2+2c^2a^2$
\Leftrightarrow $a^4+b^4+c^4=4-2(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2)
Lại có $a+b+c=0$ \Rightarrow $(a+b+c)^2=0$
\Leftrightarrow $a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ac=0$
\Leftrightarrow $ab+bc+ca=-1$ \Rightarrow $(ab+bc+ca)^2=1$
\Leftrightarrow $a^2b^2+b^2c^2+a^2+c^2+2ab^2c+2bc^2a+2ca^2b=1$
\Leftrightarrow $a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2+2abc(a+b+c)=1$
\Rightarrow $a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2=1$
Do đó $a^4+b^4+c^4=4-2.1=2$

 
Top Bottom