[Toán 8] Tính góc

O

oanhtomboy

Last edited by a moderator:
T

thaolovely1412

Giả sử [TEX]\hat{A}=m^o[/TEX], [TEX]\hat{C}=n^o[/TEX]
Áp dụng định lí tổng các góc trong tam giác EIF và ADF
+[TEX] \widehat{EIF}=180^o-\widehat{FEI}-\widehat{IFE}=180^o-\widehat{IEC}-\widehat{CEF}-\widehat{IFC}-\widehat{CFE}[/TEX]
+ [TEX]\widehat{AFD}=180^o-\widehat{ADF}-m^o[/TEX]
Vì FI là phân giác của [TEX]\widehat{AFD}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \widehat{IFC}=\frac{\widehat{AFD}}{2}=\frac{180^o-\widehat{ADF}-m^o}{2}[/TEX]
Tương tự với tam giác ABE ta có: [TEX]\widehat{IEC}=\frac{180^o-\widehat{ABE}-m^o}{2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \widehat{IFC}+ \widehat{IEC}=\frac{180^o-\widehat{ABE}-m^o}{2}+\frac{180^o-\widehat{ADF}-m^o}{2}[/TEX]
[TEX]=\frac{360^o-2m^o-(\widehat{ABE}+\widehat{ADF})}{2}[/TEX]
[TEX]=\frac{360^o-2m^o-(360^o-m^o-n^o)}{2}[/TEX]
[TEX]=\frac{360^o-2m^o-360^o+m^o+n^o}{2}[/TEX]
[TEX]=\frac{n^o-m^o}{2}[/TEX]
 
Top Bottom