Toán 8 tính góc AMC.

K

kienthuc_toanhoc

cho hình vuông ABCD,cạnh BC =6,E nằm trên BC sao choBE =2.Trên tia đối của CD lấy F sao cho CF=3.M là giao AE,BF .Tính góc AMC
Bài làm
Ta có CM cắt AB tại K.AM cắt DC tại T.
Ta có DT//AB.Theo định lý Ta let ta có;
$\dfrac{AB}{CT}$=$\dfrac{BE}{EC}$=$\dfrac{AE}{ET}$=$\dfrac{1}{2}$
mà AB=6=>CT=12
=>FT=12-3=9
Ta có AB//DT(gt).Theo định lý Ta lét ta có:
$\dfrac{BK}{CF}$=$\dfrac{BM}{MF}$=$\dfrac{AB}{FT}$=$\dfrac{2}{3}$
MÀ CF=3
=>BK=2.
Xét hai tam giác vuông ABE và tam giác vuông CBK bằng nhau nhé!
=>Ta dễ dàng chứng mình được $\widehat{AMC}$=$90^o$.:):D
 
Top Bottom