[Toán 8] Tính giá trị

N

newnew44

$\begin{array}{l}
a + b + c = 2p \to b + c = 2p - a \\
= (2bc + {b^2} + {c^2}) - {a^2} \\
= {(b + c)^2} - {a^2} \\
= (b + c + a)(b + c - a) \\
= 2p(2p - 2a) \\
= 4p(p - a) \\
\end{array}$
 
K

kirisaki

phần b:
[TEX]2bc + b^2 + c^2 - a^2 = 4p(p-a)[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX](b+c)^2 - a^2 = 4p.(p-a)[/TEX]
\Leftrightarrow (b+c-a).(b+c+a) = 4p.(p-a)
\Leftrightarrow (b+c-a).2p = 4p.(p-a)
\Leftrightarrow b+c-a = 2p - 2a (chỗ này phải có p khác 0. nếu đề cho a,b,c là 3 cạnh tam giác, p là nửa chu vi thì ok rồi)
\Leftrightarrow b+c-a = a+b+c-2a (luôn đúng) \Rightarrow đpcm
 
Top Bottom