[Toán 8]Tính giá trị

L

linhtinh98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:):)1. Tính giá trị biểu thức :
x15 - 8x14 + 8x13 - 8x12+ ....-8x2 + 8x - 5 với x = 7
2. Chứng minh rằng :
210 + 211 + 212 chia hết cho 7
3.Rút gọn :
(a+ b +c).a2 +b2 +c2 - (ab -bc- ca )
4. Chứng minh rằng :
(x - a) (x- b)+ (x- b) (x-c) +(x-c) (x-a)
= ab + bc + ca -x2 biết 2x = a+ b+ c
Cảm ơn nhìu nha .............!!!!;):D:)>-:D:D
 
L

locxoaymgk

:):)1. Tính giá trị biểu thức :
x15 - 8x14 + 8x13 - 8x12+ ....-8x2 + 8x - 5 với x = 7
2. Chứng minh rằng :
210 + 211 + 212 chia hết cho 7
3.Rút gọn :
(a+ b +c).a2 +b2 +c2 - (ab -bc- ca )
4. Chứng minh rằng :
(x - a) (x- b)+ (x- b) (x-c) +(x-c) (x-a)
= ab + bc + ca -x2 biết 2x = a+ b+ c
Cảm ơn nhìu nha .............!!!!;):D:)>-:D:D

3:
[TEX] (a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca)=a^3+b^3+c^3-3abc.[/TEX]
2:
[TEX] 2^{10} + 2^{11} + 2^{12}=2^{10}(2^2+2+1)=2^{10}.7 \ \vdots \ 7.[/TEX]
1,
C1: thay vào:
C2: do x=14 \Rightarrow x-14=0.
Từ đó chỉ cần có nhân tử x-7 rồi triệt tiêu là ra!
 
Last edited by a moderator:
V

vituonglaividai

4. Chứng minh rằng :
(x - a) (x- b)+ (x- b) (x-c) +(x-c) (x-a)
= ab + bc + ca -x2 biết 2x = a+ b+ c
Cảm ơn nhìu nha .............!!!!>-
de minh
(x-a)(X-b) +(x-b)(x-c) + (x-c)(x-a)
-= 3X^2 - 2x(a+b+c) + ab+ bc +ca
= 3x^2 - 2x^2 +ab +bc + ca
= x^2 +ab +bc + ca ( ban nen xem lai de +X^2 ko phai -x^2)
 
T

thuykutedaknong

vituonglaividai ơi.- là đúng đó.mình giải nha.
(x-a).(x-b)+(x-b).(x-c)+(x-c).(x-a)
=x^2-ax-bx+ab+x^2-cx-bx+bc+x^2-ax-cx+ac
=3x^2-2ax-2bx-2cx+ab+bc+ac
=3x^2-2x(a+b+c)+ab+bc+ac
=3x^2-2x.2x+ab+bc+ac
=ab+bc+ac-x^2(DPCM)
ai biết viết công thức toán học thì viết lại giùm nha.thanks
 
V

vansang02121998


Vận dụng [TEX]2^3 \equiv 1 \pmod{7}[/TEX]
Ta có [TEX]2^{10}=(2^3)^3.2 \equiv 2 \pmod{7}[/TEX]
[TEX]2^{11}=(2^3)^3.4 \equiv 4 \pmod{7}[/TEX]
[TEX]2^{12}=(2^3)^4 \equiv 1 \pmod{7}[/TEX]

Do vậy [TEX]2^{10}+2^{11}+2^{12}[/TEX] chia hết cho 7.


Cần gì phải dùng đến đồng dư cơ chứ. Học sinh lớp 4 cũng giải được nếu bít đến lũy thừa.

[tex]2^{10}+2^{11}+2^{12}[/tex]
[tex]2^{10}.(1+2+2^2)[/tex]
[tex]2^{10}.7[/tex]
 
Top Bottom