[Toán 8] Tính giá trị theo dk biến

V

vjtkon1998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1.
Cho a + b = 1. Tính giá trị của biểu thức:
M = a^3 + b^3 + 3ab(a^2 + b^2) + 6a^2.b^2(a + b)


Bài 2
a) Cho x + y = 2 và x^2 + y^2 = 10. Tính giá trị của biểu thức x^3 + y^3

b) Cho x + y = a và x^2 + y^2 = b. Tính x^3 + y^3 theo a và b

Mọi người giúp tớ làm bài này nhá:D
@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-


 
M

meoxu.xinhxan

Bài 2 nhé:
x + y = 2 nên (x + y)^2 = 4
\Rightarrow x^2 + y^2 + 2xy = 4
\Rightarrow 10 + 2xy = 4
\Rightarrow xy = -3.
từ đó suy ra x^3 + y^3 = (x + y)(x^2 + y^2 - xy) = 2*(10 + 3) = 26

Tương tự vs câu còn lại có x^3 + y^3 = (x + y)(x^2 + y^2 - xy) = a (b - (a^2 - b)/2)

Còn bài 1 thì tính 2ab theo cách trên, rồi thay vào pt là đc.
 
Last edited by a moderator:
L

locxoaymgk

Bài 1.
Cho a + b = 1. Tính giá trị của biểu thức:
M = a^3 + b^3 + 3ab(a^2 + b^2) + 6a^2.b^2(a + b)


Bài 2
a) Cho x + y = 2 và x^2 + y^2 = 10. Tính giá trị của biểu thức x^3 + y^3

b) Cho x + y = a và x^2 + y^2 = b. Tính x^3 + y^3 theo a và b

Mọi người giúp tớ làm bài này nhá:D
@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-


Chém câu a^^:
[TEX]M=(a+b)^3-3ab(a+b)+3ab(a^2+b^2)+6a^2b^2(a+b)[/TEX]
[TEX]M= 1-3ab+3ab(a^2+b^2)+6a^2+b^2[/TEX]
[TEX] M= 1-3ab+3ab(a^2+b^2+2ab) =1-3ab+3ab(a+b)^2=1-3ab+3ab=1[/TEX]


 
Last edited by a moderator:
V

vjtkon1998


Chém câu a^^:
[TEX]M=(a+b)^3-3ab(a+b)+3ab(a^2+b^2)+6a^2b^2(a+b)[/TEX]
[TEX]M= 1-3ab+3ab(a^2+b^2)+6a^2+b^2[/TEX]
[TEX] M= 1-3ab+3ab(a^2+b^2+2ab) =1-3ab+3ab(a+b)^2=1-3ab+3ab=1[/TEX]

Thực ra bài này có từ đầu tháng 10-2010 ở trên dienanhocmai.vn



Thật sự thj` tớ ko hiểu bài bạn lắm :D
Cái chỗ đầu tiên sao lại là -3ab(a + b)................
còn đề bài là ''+'' chứ ko phải ''-''
 
L

locxoaymgk

Thật sự thj` tớ ko hiểu bài bạn lắm :D
Cái chỗ đầu tiên sao lại là -3ab(a + b)................
còn đề bài là ''+'' chứ ko phải ''-''


Ta có:
[TEX] a^3+b^3=(a^3+b^3+3a^2b+3ab^2)-(3a^2b+3ab^2)[/TEX]
[TEX] \Rightarrow a^3+b^3=(a+b)^3-3ab(a+b)[/TEX]
.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom