(Toán 8) tính giá trị của biểu thức

S

sasuke2002

Bài 1: tính giá trị của biểu thức sau bằng cách thay số bởi chữ một cách hợp lí:
tính A=2*1/315 x (1/651) - (1/105) x (3+650/651) - 4/(315x651) + (4/105)


Gọi [TEX]\frac{1}{105}[/TEX] là a
[TEX] \frac{1}{651}[/TEX] là b
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\frac{650}{651}[/TEX] = [TEX]\frac{651-1}{651}[/TEX]
= [TEX]\frac{651}{651}[/TEX] - [TEX]\frac{1}{651}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] = 1-b

Ta có A= 2.2a.b - a(3+1-b) - 4ab + 4a
= 4ab - 3a -a + ab - 4ab + 4a
= ab = [TEX]\frac{1}{205065}[/TEX]
 
Top Bottom