[Toán 8] Tính giá trị biểu thức

H

huybnqv

Theo giả thiết ta có: [TEX] x^2 = 2006x - 1 [/TEX]
Mà [TEX] P = \frac{x^4+x^2+1}{x^2} = x^2 + 1 + \frac{1}{x^2}[/TEX]
[TEX] \Rightarrow P = 2006x - 1 + 1 + \frac{1}{2006x - 1}[/TEX]
Đã đưa về bậc 1 còn lại bạn tự làm nha.
 
T

th1104

Theo giả thiết ta có: [TEX] x^2 = 2006x - 1 [/TEX]
Mà [TEX] P = \frac{x^4+x^2+1}{x^2} = x^2 + 1 + \frac{1}{x^2}[/TEX]
[TEX] \Rightarrow P = 2006x - 1 + 1 + \frac{1}{2006x - 1}[/TEX]
Đã đưa về bậc 1 còn lại bạn tự làm nha.
Tiếp theo làm thế nào hả bạn mình chưa rõ lắm

bạn có thể nói rõ hơn được ko

thanks nhiều:)
 
T

th1104

Theo giả thiết ta có: [TEX] x^2 = 2006x - 1 [/TEX]
Mà [TEX] P = \frac{x^4+x^2+1}{x^2} = x^2 + 1 + \frac{1}{x^2}[/TEX]
[TEX] \Rightarrow P = 2006x - 1 + 1 + \frac{1}{2006x - 1}[/TEX]
Đã đưa về bậc 1 còn lại bạn tự làm nha.
Bài này mình thử làm theo cách của mình bạn xem có được ko nha

@huybnqv bạn giải thích rõ cách của bạn ra nha :) thanks

Cách của mình nè:

Ta có : [tex] x^2 - 2006x +1 [/tex] = 0
\Rightarrow [TEX]x^2 - x + 1[/TEX] = 2005x
\Rightarrow [TEX]\frac{x^2 -x + 1}{x}[/TEX] = 2005
\Rightarrow [TEX]\frac{x^2 + x +1}{x}[/TEX] = [TEX]\frac{x^2 -x + 1}{x}[/TEX] + [TEX]\frac{2x}{x}[/TEX] = 2005 + 2 = 2007
Lại có:

[TEX] P = \frac{x^4+x^2+1}{x^2} [/TEX]

= [TEX]\frac{x^2 -x + 1}{x}[/TEX] . [TEX]\frac{x^2 + x +1}{x}[/TEX] (chỗ này bạn tự phân tích ra nháp nha) :)

= 2005 . 2007 = 4024035

Đó là cách của mình :)
 
T

th1104

mình làm thêm một cách này nữa cách này ngắn hơn này :)

Ta có : [tex] x^2 - 2006x +1 [/tex] = 0

\Rightarrow [tex] x^2 +1 [/tex] = 2006x

[TEX] P = \frac{x^4+x^2+1}{x^2} [/TEX]

= [TEX]\frac{(x^2+1)^2 - x^2}{x^2} [/TEX]

= [TEX]\frac{(2006x)^2- x^2}{x^2} [/TEX]

= [TEX]\frac{2006^2x^2 - x^2}{x^2} [/TEX]

= [TEX]\frac{(2006-1)(2006+1)x^2}{x^2} [/TEX]

Đến đây tự làm tiếp ha :)
 
Top Bottom