[toán 8] Tính giá trị biểu thức

T

thuha0904

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: a) Cho 3 số a, b, c thoả mãn điều kiện:
$2010a - b^2 = 2010b - c^2 = 2010c - a^2 = 1$
Tính giá trị của biểu thức
$P= \dfrac{2012a+b+c}{a} + \dfrac{2012b+c+a}{b} + \dfrac{2012c+a+b}{c}$
b) Với giá trị nào của tham số m thì phương trình:
$\dfrac{x+m}{x+1} + \dfrac{x-m}{x} = 2$
có nghiệm duy nhất?
Câu 2: Tìm số nguyên a sao cho đa thức:
f(x) = (x+a)(x+5) + 3 phân tích được thành: (x+m)(x+n) với m,n là số nguyên
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

Bài 1: Mình chỉ là được phần b bài 1 thui!
[TEX]\frac{x(x+m)+(x+1)(x-m)}{x(x+1)}=2[/TEX]
[TEX]x^2+mx+x^2-mx+x-m=2x^2+2x[/TEX]

[TEX]x= - m[/TEX]


Vậy pt luôn có nghiệm duy nhất \forallm#0,m#-1
 
Last edited by a moderator:
L

lanhnevergivesup

câu 1 b) đk : x khac 0,1
[TEX]\frac{x+m}{x+1} + \frac{x-m}{x} =2 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^2+mx+x^2-mx+x-m=2x^2+2x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow m=-x[/TEX]
Vậy với mọi ía trị của m khác 0 và 1 thì pt có nghiệm duy nhất
 
T

thupham22011998

À quên,mình thiếu đk: x#0,x#-1
-------------
---------------------
-------------------------
 
S

sam_chuoi

Umbala

$$ 2. Ta có (x+a)(x+5)+3=x^2+(a+5)x+5a+3=0. Để phân tích đk theo ycbt thì delta của pt trên phải là số chính phương. Delta=a^2-10a+13=b^2 với b€Z. Phân tích thành (a-5-b)(a-5+b)=12. Mà 12=1.12=(-1).(-12)=2.6=... Xét từng TH rồi đối chiếu đk. Các số có thể hoán vị cho nhau. Oh,nhiều lém. Cố lên!
 
Top Bottom