[toán 8] Tính giá trị biểu thức.

A

angelwinte_july

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bt1: Tính giá trị:
$A=(x^2-y^2-z^2+2yz): \dfrac{x+y-z}{x+y+z}$
voi $x=8,6 ;y=2 ;z=1,4$
BT2: Cho $x+\dfrac{1}{x}=a$ Tinh $x^4+\dfrac{1}{x^4}
Tinh x^5+\dfrac{1}{x^5}$
BT3; Rút gọn biểu thức sau với $x=\dfrac{a}{3a+2}$
$A=\dfrac{x+3a}{2-x}+\dfrac{x-3a}{2+x}-\dfrac{2a}{4-x^2}+a$
BT4; Xác định số a,b sao cho
$\dfrac{1}{x^2-4}=\dfrac{a}{x-2}+\dfrac{b}{x+2}$

Các bạn làm chi tiết ra giúp mình nhé!

Chú ý Latex, tiêu đề và nhớ viết bài có dấu.
 
Last edited by a moderator:
T

thong7enghiaha

2.

$x+\dfrac{1}{x}=a$

\Leftrightarrow $(x+\dfrac{1}{x})^4=a^4$

\Leftrightarrow $x^4+4x^3.\dfrac{1}{x}+6x^2.\dfrac{1}{x^2}+ 4x.\dfrac{1}{x^3} +\dfrac{1}{x^4}=a^4$

\Leftrightarrow $x^4+4x^2+6+4.\dfrac{1}{x^2}+\dfrac{1}{x^4}=a^4$

\Leftrightarrow $x^4+\dfrac{1}{x^4}=a^4-4x^2-6-\dfrac{4}{x^2}$

\Leftrightarrow $x^4+\dfrac{1}{x^4}=a^4-6-4(x^2+\dfrac{1}{x^2})$

\Leftrightarrow $x^4+\dfrac{1}{x^4}=a^4-6-4(a^2-2)$

\Leftrightarrow $x^4+\dfrac{1}{x^4}=a^4-4a^2+2$

Vậy $x^4+\dfrac{1}{x^4}=a^4-4a^2+2$
 
N

nguyenbahiep1

Bài 4

[laTEX]\frac{1}{(x-2)(x+2)} = \frac{a}{x-2} + \frac{b}{x+2} \\ \\ \frac{1}{(x-2)(x+2)} = \frac{a(x+2) +b(x-2)}{(x-2)(x+2)} = \frac{(a+b)x+2a-2b}{x^2-4} \\ \\ (a+b).x +2a-2b= 1 \\ \\ \begin{cases} a+b = 0 \\ 2a-2b = 1 \end{cases} \\ \\ a = \frac{1}{4}, b = - \frac{1}{4}[/laTEX]
 
Top Bottom