[Toán 8]Tính giá trị biểu thức

Status
Không mở trả lời sau này.
K

kasumi_chao_hocmai

A= [TEX]\frac{x^2-4x+4}{x^2-4}[/TEX]

a/ Rút gọn
b/ tính giá trị của A tại x = 1
c/ tính giá trị của A tại | x-1 | = 3

a/ A = [TEX]\frac{x-2}{x+2}[/TEX]
b/ A = [TEX]\frac {-1}{3}[/TEX]
c/ Vs x \geq 1 thì:
\Leftrightarrow x-1 = 3
\Leftrightarrow x = 4 ( TM)
\Rightarrow A = [TEX]\frac{1}{3}[/TEX]

Vs x < 1 thì:
\Leftrightarrow 1-x = 3
\Leftrightarrow x= -2 (TM)
\Rightarrow A ko xác định do mẫu = 0
 
N

nh0xpenny_kut3

a)[TEX]\frac{x^2 - 4x + 4}{x^2 - 4} = \frac{(x-2)^2}{(x-2)(x+2)} = \frac{x-2}{x+2} [/TEX]
b)Thay x=1 thì [TEX]\frac{x-2}{x+2} = \frac{-1}{3}[/TEX]

c) với x <1
<=> 1 - x =3
<=> x= -2
A không xác định do mẫu = 0 (-2+2=0)

với x>1
<=> x - 1 = 3
<=> x = 4
<=>[TEX]\frac{x-2}{x+2} = \frac{2}{6} = \frac{1}{3}[/TEX]
 
D

dngoc123

A= [TEX]\frac{x^2-4x+4}{x^2-4}[/TEX]

a/ Rút gọn
b/ tính giá trị của A tại x = 1
c/ tính giá trị của A tại | x-1 | = 3

a. [tex]\frac{(x - 2)^2}{(x-2)(x+2)}[/tex]
= [tex]\frac{x - 2}{x + 2}[/tex]

b. Thay x = 1 vào A ta có:
A = [tex]\frac{1-2}{1+2}[/tex] = [tex]\frac{-1}{3}[/tex]

c. |x-1| = 3
TH1: x - 1 = 3 khi x > 1
x - 1 = 3 \Leftrightarrow x = 4 thoả mãn x > 1
Thay x = 4 vào A ta có: A = [tex]\frac{4 - 2}{4 + 2}[/tex]
= [tex]\frac{1}{3}[/tex]
TH2: x-1 = -3 khi x<1
\Leftrightarrow x= -2 thỏa mãn x < 1
Thay x = -2 vào A ta có A = [tex]\frac{-2 - 2}{-2 + 2}[/tex]
\Rightarrow ko xác định
P/S: Thắng hâm =)) ;))
 
M

minhhoang_vip


a) ĐKXĐ: [TEX]x \neq \pm 2[/TEX]
[TEX]\Large A = \frac{x^2 - 4x + 4}{x^2 - 4} = \frac{(x - 2)^2}{(x - 2)(x + 2)} = \frac{x - 2}{x + 2}[/TEX]
b) [TEX]\Large A = \frac{1 - 2}{1 + 2} = \frac{-1}{3}[/TEX]
c) Trường hợp 1: Với [TEX]x - 1 \geq 0 \Leftrightarrow x \geq 1[/TEX] thì [TEX]\left | x - 1 \right | = x - 1 [/TEX]
Ta có pt [TEX]x - 1 = 3 \Leftrightarrow x = 4[/TEX]
[TEX]\Large A = \frac{4 - 2}{4 + 2} = \frac{1}{3}[/TEX]
Trường hợp 2: Với [TEX]x - 1 < 0 \Leftrightarrow x < 1[/TEX] thì [TEX]\left | x - 1 \right | = 1 - x [/TEX]
Ta có pt [TEX]1 - x = 3 \Leftrightarrow x = -2[/TEX]
x không thoả ĐKXĐ
Vậy với [TEX]\left | x - 1 \right | [/TEX] thì [TEX]\Large A = \frac{1}{3}[/TEX]
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom