[Toán 8]Tính độ dài đoạn thẳng

P

phoenix115

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác $ABC, G$ là trọng tâm. Qua $G$ vẽ đường thẳng song song với $AC$, cắt các cạnh $AB, BC$ lần lượt ở $D$ và $E$. Tính độ dài đoạn thẳng $DE$, biết $AD + EC= 16cm$ và chu vi tam giác $ABC$ bằng $75cm$
;);)

Chú ý: Trong bài không dùng quá 3 icon + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
J

joykute2002

giải:

Ta có gk/bk=1/3
Do de//ac nên ad/ab=ec/bc=gk/bk=1/3
=> ad+ec/ab+bc=1/3
(=) 16/ab+bc=1/3
(=) ab+bc=48
(=) ac=75-(ab+bc)=75-48=27
vì de//ac nên ta có de/ac=bd/ab=be/bc=bg/bk=2/3
mà ac=27 nên de=ac*2/3=27*2/3=18
vậy de=18
 
Top Bottom