[Toán 8] Tính chia hết

D

deadguy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

$2x^2+ax+1$ chia cho $(x-3)$ dư $4$ thì $a= ?$
Nếu $x^4+ax^2+b$ chia hết cho $x^2-x+1$ thì $a=? b=?$
untitled3001f.png
 
Last edited by a moderator:
K

kenhaui

Nếu $x^4+ax^2+b$ chia hết cho $x^2-x+1$ thì $a=? b=?$
bài này bạn chỉ cần lấy thương của
$x^4+ax^2+b$ :$x^2-x+1$ =?
Đặt ?=0 rồi giải ra là ôk
 
P

pinkylun

Câu a)
a=7
cậu cứ đặt và tính như bình thường
đến chỗ 1+3a-18: x-3



thì k thể chưa nữa mà mún cho dư 4 => 1+3a-18=4=>a=7
vậy là xong! :D

câu b) hình như a=b-0 thì phải :p
 
Last edited by a moderator:
V

vipboycodon

1.
Gọi thương của phép chia $2x^2+ax+1$ cho $x-3$ là P(x)
Ta có : $2x^2+ax+1 = P(x).(x-3)+4$ (*)
Vì (*) đúng với mọi x nên ta thay $x = 3$ vào ta có:
$18+3a+1 = 4$ => $a = -5$
 
V

vipboycodon

3.
$n^3-2n^2+3n+3$ (*)
= $n^3-n^2-n^2+1+3n-3+5$
= $n^2(n-1)-(n-1)(n+1)+3(n-1)+5$
= $(n-1)(n^2-n+2)+5$
Để (*) chia hết cho n-1 thì $n-1 \in Ư(5)$
=> n = 6
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom