[toán 8] tính chất dg phân giác

B

bonghoaphaitan

bạn tính được đường AM theo tính chất tam giác cân thì AM là đường cao và trung tuyến.
CM tiếp cho AI bằng 3/5 AM là bạn sẽ tính được AI.
bài này không khó.
 
N

nhuquynhdat

TÍnh $AM^2=AC^2-CM^2=64$ \Rightarrow $AM=8$

Áp dụng tính chất đg` p/g trong tam giác

$\dfrac{AC}{AI}=\dfrac{CM}{MI}$

\Rightarrow $\dfrac{AI}{IM}=\dfrac{5}{3}$

Tính ra AI=5
 
H

huynhbachkhoa23

đường phân giác từ A cũng là đường cao và trung tuyến, gọi M là trung điểm của BC
$AM=8$ (Pytago)
Xét tg ACM ta có:
$\frac{AI}{IM}=\frac{AC}{CM}=\frac{5}{3}$
$IA=5$
 
Top Bottom