[Toán 8]Tính các đại lượng

K

khanhtoan_qb

cho tam giac abc vuong tai a.duong cao ah.biet:
ah=2.4cm;bc=5cm.tinh ab,ac,hb,hc
Ta có: áp dụng hệ lượng thức có AB . AC = 5. 2,4 = 12
Lại có [TEX]AB^2 + AC^2 = BC^2 = 25[/TEX]
\Rightarrow[TEX](AB + AC)^2 = AB^2 + 2. AB . AC + AC^2 = 25 + 24 = 49[/TEX]
\Rightarrow[TEX]AB + AC = 7[/TEX](*)
Giả sử AB > AC \Rightarrow AB - AC > 0
[TEX](AB - AC)^2 = AB^2 - 2 AB AC + BC^2 = 25 - 24 = 1 \Rightarrow AB - AC = 1[/TEX](*)(*)
(*) và (*)(*) \Rightarrow AB = 4, AC = 3
Áp dụng hệ lượng thức trong tam giác được
[TEX]AB^2 = BH. BC \Rightarrow BH = 3, 2 \Rightarrow HC = 1,8[/TEX]
Nhớ thanks cho tui cái nghen bạn ;);)
 
Top Bottom