[Toán 8] Tìm x

L

leemin_28

Ta có:
$4x(x-5)-2(x^{2}-5)=0$
$ 4x^{2}-20x-2x^{2}+10=0$
$ 2x^{2}-20x+10=0$
$ 2(x^{2}-10x+5)=0$
$ 2(x^{2}-2.5x+25-20)=0$
$ 2(x-5)^{2}-40=0$
$ 2(x-5)^{2}-40=0$
$ 2(x-5)^{2} =40$
$(x-5)^{2}=20$
$x-5 =\sqrt{20}$
$x= \sqrt{20}+5$

=> không biết có đúng không nữa!


Thiếu trường hợp!
 
Last edited by a moderator:
I

iceghost

Ta có:
$4x(x-5)-2(x^{2}-5)=0$
$ 4x^{2}-20x-2x^{2}+10=0$
$ 2x^{2}-20x+10=0$
$ 2(x^{2}-10x+5)=0$
$ 2(x^{2}-2.5x+25-20)=0$
$ 2(x-5)^{2}-40=0$
$ 2(x-5)^{2}-40=0$
$ 2(x-5)^{2} =40$
$(x-5)^{2}=20$
$x-5 =\sqrt{20}$
$x= \sqrt{20}+5$

=> không biết có đúng không nữa!
$\cdots \\
(x-5)^{2}=20 \\
\iff \left\{ \begin{array}{l}
x-5=\sqrt{20} \\
x-5=-\sqrt{20} \\
\end{array} \right. \\
\iff \left\{ \begin{array}{l}
x=\sqrt{20}+5 \\
x=-\sqrt{20}+5 \\
\end{array} \right.$
 
Top Bottom