[Toán 8]TÌm x

K

khanhtoan_qb

TÌm x
a)[TEX](x+3)^3 - x(3x+1)^2 + (2x+1)(4x^2 - 2x + 1) = 28[/TEX]

b)[TEX]( x^2 - 1)^3 - (x^4 + x^2 + 1)(x^2 -1) = 0[/TEX]

a)[TEX](x+3)^3 - x(3x+1)^2 + (2x+1)(4x^2 - 2x + 1) = 28[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x^3 + 9x^2 + 27x + 27 - 9x^3 - 6x^2 - x + 8x^3 + 1 = 28[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 3x^2 + 26x = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x (3x + 26) = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x = 0 hoac x = \frac{- 26}{3}[/TEX]

b)[TEX] ( x^2 - 1)^3 - (X^4 + X^2 + 1)(X^2 -1) = 0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]x^6 - 3x^2 + 3x - 1 - x^6 + 1 = 0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]3x - 3x^2 = 0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]3x(1 - x) = 0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]x = 0 hoac x = 1[/TEX]:):)
 
Top Bottom