[Toán 8]Tìm $x;y;z$ thỏa: $9x^2+y^2+2z^2-18x+4z-6y+20=0$

C

conan_trinhtham

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a)Tìm x,y,z thỏa mãn đẳng thức sau :

[TEX]9x^2+y^2+2z^2-18x+4z-6y+20[/TEX]=0

b) Chứng minh rằng nếu tổng của hai số nguyên chia hết cho 3 thì tổng các lập phương

của chúng chia hết cho 3

c) Tìm các giá trị của x để biểu thức $P=(x-1)(x+2)(x+3)(x+6)$ có giá trị nhỏ nhất . tìm giá

trị nhỏ nhất đó .
 
Last edited by a moderator:
C

c2nghiahoalgbg

lược giải này

a)tìm x,y,z thỏa mãn đẳng thức sau :
[TEX]9x^2+y^2+2z^2-18x+4z-6y+20[/TEX]=0
b) chứng minh rằng nếu tổng của hai số nguyên chia hết cho 3 thì tổng các lập phương của chúng chia hết cho 3
c) tìm các giá trị của x để biểu thức p=(x-1)(x+2)(x+3)(x+6) có giá trị nhỏ nhất . tìm giá trị nhỏ nhất đó .

b)Theo bài ra ta có
a+b chia hết cho 3.CMR $a^3+b^3$ chia hết cho 3
Xét hiệu (a-1)a(a+1)+(b-1)b(b+1)=$a^3-a+b^3-b$=(a-1)a(a+1)+(b-1)b(b+1)
Mà(a-1)a(a+1) và (b-1)b(b+1) là tích của 3 số nguyên liên tiếp nên chia hết cho 3
\Rightarrow(a-1)a(a+1)+(b-1)b(b+1)chia hết cho 3 hay (a-1)a(a+1)+(b-1)b(b+1) chia hết cho 3. Mà a+b chia hết cho 3 nên $a^3+b^3$ chia hết cho 3(đpcm)

(*)(*)(*)(*)(*)
 
S

sayhi


b)Theo bài ra ta có
a+b chia hết cho 3.CMR $a^3+b^3$ chia hết cho 3
Xét hiệu (a-1)a(a+1)+(b-1)b(b+1)=$a^3-a+b^3-b$=(a-1)a(a+1)+(b-1)b(b+1)
Mà(a-1)a(a+1) và (b-1)b(b+1) là tích của 3 số nguyên liên tiếp nên chia hết cho 3
\Rightarrow(a-1)a(a+1)+(b-1)b(b+1)chia hết cho 3 hay (a-1)a(a+1)+(b-1)b(b+1) chia hết cho 3. Mà a+b chia hết cho 3 nên $a^3+b^3$ chia hết cho 3(đpcm)

(*)(*)(*)(*)(*)

Bạn ơi!!!thế nếu làm cách này được ko :D
$a^3 +b^3 =(a+b)(a^2 -ab+b^2) $
vì tổng (a+b) chia hết cho 3
=>$a^3+b^3 $ chia hết cho 3
 
Top Bottom