Toán 8 [toán 8] tìm x,y nguyên

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
 ĐHKTHC \color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}
tìm x,y nguyên thỏa mãn
2x^2 +5y^2 +2xy - 8x - 22y + 22 <0
2x2+5y2+2xy8x22y+22<02x^2 +5y^2 +2xy - 8x - 22y + 22 < 0
=> 4x2+10y2+4xy16x44y+44<04x^2 +10y^2 +4xy - 16x - 44y + 44 <0
=> (2x+y4)2+9(y2)2<8(2x+y-4)^2+9(y-2)^2<8
{8(2x+y4)2089(y2)20\left\{\begin{matrix} 8\geq (2x+y-4)^2\geq 0\\ 8\geq 9(y-2)^2\geq 0\\ \end{matrix}\right.
=> 9(y2)2=0=>y=29(y-2)^2=0 => y=2 (x,y nguyên)
=> (2x2)28(2x-2)^2\leq 8
=> Tự giải x
 
Last edited:
8 Tháng một 2018
25
14
21
20
Nghệ An
THCS Liên Đồng
2x2+5y2+2xy8x22y+22<02x^2 +5y^2 +2xy - 8x - 22y + 22 < 0
=> 4x2+10y2+4xy8x44y+44<04x^2 +10y^2 +4xy - 8x - 44y + 44 <0
=> (2x+y4)2+9(y2)2<8(2x+y-4)^2+9(y-2)^2<8
{8(2x+y4)2089(y2)20\left\{\begin{matrix} 8\geq (2x+y-4)^2\geq 0\\ 8\geq 9(y-2)^2\geq 0\\ \end{matrix}\right.
=> 9(y2)2=0=>y=29(y-2)^2=0 => y=2 (x,y nguyên)
=> (2x2)28(2x-2)^2\leq 8
=> Tự giải x
tất cả nhân 2 sao -8x lại không nhân ?
 
Top Bottom