[Toán 8]Tìm $x; y \in Z$: $2x^3 + xy -7=0$

L

linhdaiktb

Last edited by a moderator:
D

datasmall

2x^3+xy-7=0
<=>2x^4+y=0
Đặt x^2=t
2t^2+y-7=0
<=>{t1=-1+căn 57 tấc cả :4≈1.63
t2=-1-căn 57tấc cả :4≈-2.13
(tự thay t= x,ơ đây do giải =máy tính nên có vài chỗ chưa hợp lí lắm bn nên xem lại rồi chỉnh sửa cho đúng nha)
 
1

1um1nhemtho1

zzzzzzzzzz

Tìm ngiệm nguyên dương của phương trình

$2x^3 + xy -7=0$

@thong7enghiaha: Chú ý cách đặt tiêu đề: [Toán 8]+nội dung pic.
Nếu còn tái phạm sẽ phạt thẻ+xóa bài ko báo trước.



$2x^3 + xy -7=0$ <=> $xy=7-2x^3$ dễ thấy $x=0$ không thoả mãn PT nên chia cả 2 vế cho x được $y=\frac{7-2x^3}{x}=-2x^2 + \frac{7}{x}$. Đến đây để PT có nghiệm nguyên dương thì y nguyên => $-2x^2 + \frac{7}{x}$ nguyên mà $-2x^2$ nguyên nên $\frac{7}{x}$ phải nguyên => x thuộc ước của 7(vì x nguyên).... Mà x nguyên dương nên $x=1;7$.
thay $x=1;7$ vào tìm ra giá trị của y......
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom