(toán 8),tìm x thuộc Z

sonbeozxc

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng bảy 2016
3
1
6
22
Last edited by a moderator:

Anna Swan

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng tám 2016
6
0
1
21
Thanh Hoá
Vì x nguyên nên ta luôn có $(x+1) $nhỏ hơn hoặc bằng $ x^2+1$
<=> (x+1)/[(x^2)+1] nhỏ hơn hoặc bằng [(x^2)+1]/[(x^2)+1]
<=> (x+1)/[(x^2)+1] nhỏ hơn hoặc bằng 1.
Do đó (x+1)/[(x^2)+1] có giá trị nguyên nguyên là 1 <=> x+1 = (x^2)+1
<=> x = x^2
<=> x^2 - x = 0
<=> x.(x-1) = 0
<=> x=0 hoặc x-1=0
<=> x=0 hoặc x=1.
Vậy x=0 hoặc x=1 thì (x+1)/[(x^2)+1] có giá trị nguyên.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom