[Toán 8]Tìm $x$ để $x^2+2010$ là số chính phương

C

chodoi2g

Last edited by a moderator:
E

eye_smile

Không có điều kiện số nguyên thì không làm được đâu bạn ơi!
:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(
 
Last edited by a moderator:
N

noinhobinhyen

$x^2+2010=a^2 (a \in Z)$

$\Leftrightarrow (a-|x|)(a+|x|)=2010$

Ta có $ (a-|x|)+(a+|x|)=2a \vdots 2$

$(a-|x|)(a+|x|) = 2010 = 2.5.201$

Như vậy thì $Ư(2010)={2;5;201;10;402;1005;2010}$

Rõ ràng là $2+1005 $ ko chia hết cho 2

$5+402 $ ko chia hết cho 2

...

nên pt vô nghiệm nguyện.

Vì tổng 2 ước tương ứng phải chia hết cho 2 nhưng mà toàn là số lẻ.
 
Last edited by a moderator:
E

eye_smile

em phải biết là nếu x ko là số nguyên thì vô nghiệm luôn.

x là số nguyên thì may ra có nghiệm.

Nhưng đề bài đâu có cho là x nguyên và cũng không nói là tìm x nguyên
Theo em thì ko làm nt đc.
Ko có nghiệm nguyên nhưng có nghiệm ko nguyên thì sao? Đó vẫn là nghiệm và thoả mãn đề bài mà ạ!
 
N

nobeltheki21

Tl

Hi.đã có 2 cao thủ.
Tại mình lên đt nên ngại vào box toán wá.ko đáh talex đc,ráng dịch nha.Cho mình góp ý tí.
Với toán 8
Có số chính phương thườg ở dạg 4n hoặc 4n&1.
Trườg hợp 1
x^2 &2010=4n
và x^2&2010=4n&1
sau đó cm n là số cp.nhưng hình như ko có thì phải.hì.dạng tổg quát cơ bản đó.làm tiếp nha bn
 
Top Bottom