[Toán 8]Tìm x để biểu thức đạt GTNN

M

manhnguyen0164

1. $ \dfrac{x^2-2x+2014}{x^2} =\dfrac{2014x^2-2.2014x+2014^2}{2014x^2} = \dfrac{2013}{2014}+\dfrac{(x-2014)^2}{2014x^2} \ge \dfrac{2013}{2014}$

Đẳng thức $ \iff x=2014 $
 
T

thaotran19

Ta có: $\dfrac{42-x}{x-15}= \dfrac{-(x-15)+27}{x-15} =-1+\dfrac{27}{x-15}$
\Rightarrow $\dfrac{42-x}{x-15}$ đạt GTNN khi $\dfrac{27}{x-15}$ đạt giá trị nguyên nhỏ nhất ($x \not =15$)\Rightarrow $\dfrac{27}{x-15}=-27$
Vậy x=14..............
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom