[Toán 8]Tìm tham số tm pt

Q

quynhnhung81

[TEX]m^2x + 2=4x + m[/TEX] (1)

a) Tìm m để phương trình (1) có nghiệm duy nhất thoả mãn điều kiện x>0

b) Tìm m thuộc Z để phương trình (1) có nghiệm duy nhất x thuộc Z
[TEX]m^2x + 2=4x + m[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow m^2x+2-4x-m=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x(m^2-4)+2-m=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x=\frac{1}{m+2}[/TEX]
a) Theo bài ra x >0 \Rightarrow [TEX]\frac{1}{m+2} >0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]m+2 >0 \Leftrightarrow m > -2[/TEX]

b) x thuộc z \Rightarrow [TEX]\frac{1}{m+2} \in Z[/TEX]
[TEX]1 \ \vdots \ m+2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m+2 \in U(1)={ \pm 1}[/TEX]
Với m+2=1 \Rightarrow m=-1
Với m+2 =-1 \Rightarrow m= -3
 
K

khanhtoan_qb

[TEX]m^2x + 2=4x + m[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow m^2x+2-4x-m=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x(m^2-4)+2-m=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x=\frac{1}{m+2}[/TEX]
a) Theo bài ra x > 0 \Rightarrow [TEX]\frac{1}{m+2} >0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]m+2 > 0 \Leftrightarrow m > -2[/TEX]

b) x thuộc z \Rightarrow [TEX]\frac{1}{m+2} \in Z[/TEX]
[TEX]1 \ \vdots \ m+2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m+2 \in U(1)={ \pm 1}[/TEX]
Với m+2=1 \Rightarrow m=-1
Với m+2 =-1 \Rightarrow m= -3
thíu điều kiện đó bạn:
Ta có
[TEX]m^2x + 2 = 4x + m[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow m^2x - 4x = m - 2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x(m^2-4) = m - 2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x(m - 2)(m + 2) = m - 2[/TEX]
Ta có [TEX]x = \frac{m - 2}{(m - 2)(m + 2)} = \frac{1}{m + 2}[/TEX]với m khác 2 và - 2:) rùi mới giải típ như bạn quynhnhung81
nhưng
a. [TEX] x > - 2 ....vs .... m khac 2[/TEX]
b. m = -1 và m = -3 (thoả mãn)
:):)
 
Top Bottom