[Toán 8]Tìm số tự nhiên

M

meomiutiunghiu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tiếp nhé , bài này thật mình chẳng hiểu cái gì:khi (100):
Tổng 1 số tự nhiên và các chữ số của nó bằng 2359 . Tìm số tự nhiên đó
Bài này mình xin nhờ cậy thật luôn :khi (76):

@minhtuyb-Câu hỏi kia đã được xác nhận rồi thì bạn nên gửi câu hỏi khác, không nên viết chèn
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyb

tớ xin đề xuất cách giải bài này, có thể có 1 số điểm biện luận chưa chắc chắn, mọi người góp ý thêm nhé.

ta gọi số cần tìm có dạng abcd và tổng các chữ số là (a+b+c+d). ĐK: a,b,c,d thuộc (0;10)
vì 0<(a+b+c+d)<40
<=> 2359 - 0 < 2359 - (a+b+c+d) < 2359 - 4
mặt khác, vì abcd + (a+b+c+d) = 2359 => abcd = 2359 - (a+b+c+d)
thay vào, ta có:
2359 > abcd > 2319

số abcd nằm trong khoảng (2319->2359) => số đó phải có dạng 23xy => a=2,b=3, cd thuộc khoảng (19->59)
mà ta có abcd + (a+b+c+d) = 2359
<=> 2300 + cd + (2+3+c+d) = 2359
<=> 11c + 2d = 54
<=> d = (54-11c)/2

để d là số tự nhiên => (54-11c) phải là số chẵn => c phải chẵn
c= 0 => d=54/2 = 27 (>9) => loại
c= 2 => d= 32/2 = 16 (>9) => loại
c= 4 => d= 10/2 = 5

=> số cần tìm abcd chính là 2345
Nguồn:ngochung2709-vn-zoom
Phương pháp chung vẫn là giới hạn từng phần tử
 
C

chaobankhoechu

xem ai giải được bài toán lớp 5 hơi khó chút nhé::khi (197):

Một đội trồng cây gồm 3 tổ.Tổ 1 có người,mỗi người trồng được 12 cây.Tổ 2 có 8 người , trồng được 90 cây.Tổ 3 có 10 người trồng được 76 cây.Hỏi Hỏi trung bình mỗi người trong đội trồng được bo nhiêu cây :khi (68)::khi (68)::khi (68):
 
Top Bottom