Toán 8 - Tìm Số dư trong số nguyên

H

hoangtubongdem5

[TEX]a/ 44^20 : 15[/TEX]
[TEX]=(45 - 1)^20 = B(45) - (1^{20}) = 45k + 1[/TEX] chia cho 15 dư 1
[TEX]b/ 44^21 : 15[/TEX]
[TEX]=(45-1)^21 = B(45)- (1^{21}) = 45k - 1[/TEX]chia cho 15 dư 14
[TEX]c/3^123 : 80[/TEX]
[TEX]= (3^3)^{41} = 81^{41}[/TEX]chia hết cho 81
 
Last edited by a moderator:
M

maytrang154

Cho em hỏi vài câu này với ạ


Tìm số dư trong phép chia
a/ 44^20 cho 15
b/ 44^21 cho 15
c/ 3^123 cho 80

Thanks trước ạ ! :)

a, 44^20=(45-1)^20=B(45)+1
Mà B(45) chia hết cho 15 và 1 không chia hết cho 15 \Rightarrow 44^20 : 15 dư 1
b, 44^21=(45-1)^21=B(45)-1
Mà B(45) chia hết cho 15 \Rightarrow 44^21 chia 15 dư (-1)
Không bít có đúng không nữa:p:p:p
 
H

huuthuyenrop2

[TEX]a/ 44^20 : 15[/TEX]
[TEX]=(45 - 1)^20 = B(45) - (1^{20}) = 45k + 1[/TEX] chia cho 15 dư 1
[TEX]b/ 44^21 : 15[/TEX]
[TEX]=(45-1)^21 = B(45)- (1^{21}) = 45k - 1[/TEX]chia cho 15 dư 44
[TEX]c/3^123 : 80[/TEX]
[TEX]= (3^3)^{41} = 81^{41}[/TEX]chia hết cho 81

Bài bạn đúng câu a và c nhé. câu c sai
Vì số dư không thể lớn hơn số bị chia được nên không thể có số dư 44 mà số dư là 14
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtubongdem5

Em đã sửa lại rồi anh nhé, em hơi nhầm 1 chút ạ
..........................................................................
 
Top Bottom