[Toán 8] Tìm số - dành cho mọi người

M

meomiutiunghiu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giải thử xem nhé , mấy bài này mình lấy ở sách nâng cao lớp 4 đấy ,nhưng nhiếu học sinh lớp 8 vẫn ko giải dc :(
1)
a. Một số gồm 3 chữ số là 1,3 và 5 nhưng chưa biết thứ tự các chữ số đó. Nếu xóa đi một chữ số của số đã cho thì số đó giảm 9 lần . Hỏi số đó là số nào và chữ số xóa đi là số nào?
b. Một học sinh thực hiện 2phép nhân trong đó thừa số thứ nhất giống nhau , các thừa số thứ hai là 5 và 4 , sau đó cộng hai kết quả lại được 333. Tìm thừa số thứ nhất trong mỗi phép nhân.
c.Tìm số có hai chữ số, biết rằng số đóchia cho tích hai chữ số của nó thì được thương là 5 và dư 2.
 
K

kool_boy_98

Giải giúp bạn nhé!

Câu 1:

Số đó là 135, nếu xóa chữ số 3 đi thì số đó giảm 9 lần!

Câu 2:

Gọi thừa số thứ nhất là x, ta có:

x : 5 + x : 4 = 333

\Leftrightarrow x.(5 + 4) = 333

\Leftrightarrow x = [tex]\frac{333}{9}[/tex]

\Leftrightarrow x = 37

Vậy số đó là 37

Câu 3:

Gọi số đó là [TEX]\overline{ab}[/TEX]

Theo đầu bài ta có:

[TEX]\overline{ab}[/TEX] : (a.b) = 5 dư 2

Số chia hết cho 5 có số tận cùng là 0 hoặc 5 . Mà dư 2 \Rightarrow b là số 2 hoặc 7 .

\Rightarrow [tex]TH_1[/tex]: [TEX]\overline{a7}[/TEX] : 5 dư 2 \Rightarrow [TEX]\overline{a5}[/TEX] = 10.a+5 chia hết cho 5 và (a.7) .

Xét từ 1 đến 9 không có số phù hợp (loại)

[tex]TH_2[/tex] : [TEX]\overline{a2}[/TEX] : 5 dư 2 \Rightarrow [TEX]\overline{a0}[/TEX] = 10.a chia hết cho 5 và (a.2)

\Rightarrow Xét từ 1 đến 9 \Rightarrow 52 thoã yêu cầu bài toán

Vậy số đó là 52

_____________________

Chúc bạn học tốt!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom