[Toán 8 ] tìm số chưa biết

A

anhson391997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tìm 1 số có 2 chữ số biết hiệu số đó và số đó khi viết ngược lại là 36
Hiệu bình phương chữ số hàng chục và bình phương chữ số hàng đơn vị là 40
Tìm số đó

Tìm số dư khi chia [TEX]x+x^2+x^3+...+x^{49}+x^{50}[/TEX] cho [TEX]x^2-1[/TEX]

tiếp nè, phân tích đa thức thành nhân tử [TEX](x+y)^3-x^3-y^3+(x+y+z)^3-x^3-y^3-z^3[/TEX]

Chú ý latex
 
Last edited by a moderator:
K

khanhtoan_qb

tìm 1 số có 2 chữ số biết hiệu số đó và số đó khi viết ngược lại là 36
Hiệu bình phương chữ số hàng chục và bình phương chữ số hàng đơn vị là 40
Tìm số đó

Tìm số dư khi chia [TEX]x+x^2+x^3+...+x^49+x^50 cho x^2 - 1[/TEX]
tiếp nè, phân tích đa thức thành nhân tử (x+y)^3-x^3-y^3+(x+y+z)^3-x^3-y^3-z^3
Ta có :
Câu 1 :
Gọi số đó là ab
Ta có: ab - ba = 36 \Rightarrow a. 10 + b - 10b - a = 36 \Rightarrow a.9 - 9. b = 36 \Rightarrow a - b = 4(1)
Lại có [TEX]a^2 - b^2 = 40 \Leftrightarrow (a - b)(a + b) = 40 \Rightarrow a + b = 10 (2)[/TEX]
Cộng theo vế của (1) (2) có 2a = 14 \Rightarrow a= 7 \Rightarrow b = 3 \Rightarrow số đó là 73
Câu 2 :
Gọi thương của đa thức A nớ với [TEX]x^2 - 1[/TEX] là Q(x) dư là ax + b
Ta có [TEX]A = (x^2 - 1).Q(x) + ax + b [/TEX]lần lượt cho x = 1 và - 1
Ta tính được a + b = 50 và b - a = 0 \Rightarrow b = a = 25
\Rightarrowdư là 25x + 25
Bài 3[TEX] (x+y)^3-x^3-y^3+(x+y+z)^3-x^3-y^3-z^3 = x^3 + y^3 + 3xy (x + y) + x^3 + y^3 + z^3 + 3(x + y)(y + z)(z + x) - x^3 - y^3 - z^3 = 3(x + y)(xy + yz + xy + z^2 + zx) = 3(x + y)(2xy + yz + z^2 + zx)[/TEX]
Không bít đúng hay sai nhỉ:khi (15): cầu trời là đúng
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom