[Toán 8] Tìm nghiệm

T

transformers123

$x^3+5x-12y=0$

$\iff y=\dfrac{x^3+5x-4}{12}$

$y \in Z$ khi $\dfrac{x^3+5x-4}{12} \in Z$

$\Longrightarrow x^3+5x-4\ \vdots\ 12$

Ta có: $x^3+5x-4=x(x-1)(x+1)+6x-4$

Ta có: $x, x-1, x+1$ là $3$ số nguyên liên tiếp nên $x(x-1)(x+1)\ \vdots\ 6$

$\Longrightarrow x(x-1)(x+1)+6x\ \vdots\ 6$

$\Longrightarrow x(x-1)(x+1)+6x-4\ \not{\vdots}\ 6$

$\Longrightarrow x^3+5x-4\ \not{\vdots}\ 6$

$\Longrightarrow x^3+5x-4\ \not{\vdots}\ 12$

$\Longrightarrow y \not \in Z$

Vậy phương trình không có nghiệm nguyên
 
Top Bottom