[Toán 8] Tìm nghiệm tự nhiên

E

egaj_9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người gợi ý cách giải bài này giúp mình nha
tự mình mò theo cách giải sẽ tốt hơn, giải cho mình thì mình không cần, vì đó là hại mình :(

đề bài : tìm nghiệm tự nhiên của phương trình sau: ( nghiệm tự nhiên là ? híc)

[TEX]x^6 - x^4 + 2x^3 + 2x^2 = y^2[/TEX]

cảm ơn các bạn trước nha !
 
Last edited by a moderator:
S

shibakaovy

Nghiệm tự nhiên là nghiệm thuộc N đó em :|

Cm $x^4-x^2+2x+2$ là số chính phương

$\Leftrightarrow (x^2-1)^2+(x+1)^2$ là scp

$\Leftrightarrow (x+1)^2(x-1)^2+(x+1)^2$ là scp


...
 
E

egaj_9x

.

hihi...em cảm ơn chị ạ
nghiệm tự nhiên là nghiệm thuộc N :D
vậy thì đơn giản ạ...chỉ cần phân tích vế trái rồi chứng minh theo cách của chị
tìm điều kiện cho nó là số cp..em hiểu rồi..:)
vậy thì vế trái
[TEX]x^2[(x-1)^2 +1 ](x+1)^2[/TEX]
như này xong xét giá trị x ạ, chị xem luôn giúp em với, em nằm ở bệnh viện không ai coi giúp em :(
 
H

harrypham

Phân tích [TEX]x^6-x^4+2x^3+2x^2=y^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x^6+2x^3+1)-(x^4-2x^2+1)=y^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x^3+1)^2-(x^2-1)^2=y^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x^3-x^2+2)(x^3+x^2)=y^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^2(x+1)(x^3+x^2-2x^2+2)=y^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^2(x+1)[x^2(x+1)-2(x-1)(x+1)]=y^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^2(x+1)^2(x^2-2x+2)=y^2[/TEX]
Nhận thấy VP là số chính phương nên VT cũng là số chính phương. Do đó buộc phải [TEX]x^2-2x+2[/TEX] là số chính phương.
Đặt [TEX]x^2-2x+2=k^2[/TEX] với [TEX]k \in \mathbb{N}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow (x-1)^2+1=k^2 \Rightarrow (k-x+1)(k+x-1)=1[/TEX].
Ta sẽ có hai trường hợp xảy ra:

TH1: [TEX]k+x-1=-1,k-x+1=-1 \Rightarrow k=-1,x=1[/TEX].
TH2: [TEX]k+x-1=1,k-x+1=1 \Rightarrow k=1,x=-1[/TEX].

Vậy phương trình có hai nghiệm nguyên [TEX]\fbox{x \in \{1;-1 \}}[/TEX].
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom