(Toán 8) Tìm nghiệm nguyên của phương trình sau:

G

ginnywestlife

Có [TEX]2x^2 - 4x = 19 - 3y^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]2x^2 + 4x + 2 = 21- 3y^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]2(x+1)^2 = 3(7 - y^2)[/TEX]
Mà [TEX]2(x+1)^2\geq 0[/TEX][TEX]\Rightarrow[/TEX][TEX]3(7-y^2)[/TEX][TEX]\geq[/TEX]0
[TEX]\Rightarrow[/TEX]7-[TEX]y^2[/TEX][TEX]\geq[/TEX]0[TEX]\Rightarrow[/TEX][TEX]y^2 \leq 7[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] y [TEX]\in { -2;-1;1;2} [/TEX]
*Với y=-2 [TEX]\Rightarrow[/TEX][TEX]2(x+1)^2=9[/TEX][TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX](x+1)^2[/TEX]=[TEX]\frac{9}{2}[/TEX](vô lí vì x [TEX]\in[/TEX]Z)
Thử tương tự với y=-1;y=1 và y=2 ta sẽ tìm được nghiệm :D
Vậy..............
 
Top Bottom