[Toán 8] Tìm nghiệm đa thức

T

thuongbabykute

Tìm nghiệm đa thức
A) x^3+27:

b) x^2 -49phần 81
__________________

Ta có:
a/x^3 +27=0
=>x ^3 =-27
=>x= -3
b/x^2-49/81=0
=>x^2-49=0
=>x^2= 49
=>x= +-7
 
N

nhocphuc_pro

a)
[TEX]x^3+27=0=>x^3=-27=>x= -3[/TEX]
b) [TEX]x^2 - \frac{49}{81}=0=>x^2= \frac{49}{81}=>x= \frac{7}{9}[/TEX]
 
I

icy_tears

a,
$x^3+27 = 0$
\Leftrightarrow $(x + 3)(x^2 + 3x + 9) = 0$
Ta thấy: $x^2 + 3x + 9$
$= (x + 1,5)^2 + 6,75$ $>0$ với \forall $x$
\Rightarrow $x + 3 = 0$ \Leftrightarrow $x = -3$

b)
$x^2 - \frac{49}{81}$
$= x^2 - (\frac{7}{9})^2$
$= (x - \frac{7}{9})(x + \frac{7}{9})$
\Leftrightarrow $x = \frac{7}{9}$ hoặc $x = \frac{-7}{9}$
 
1

1280n36

bai nay don gian wa

Tìm nghiệm đa thức
A) x^3+27:

b) x^2 -49phần 81

Bai Lam:

a, x^3+27=0
\Leftrightarrow x^3 + 3^3=0
\Leftrightarrow (x+3)(x^2+3x+9) =0

(x+3)(x^2+3x+9) =0
x+3=0 x=-3
\Leftrightarrow [ \Leftrightarrow [
x^2+3x+9=0 (x^2+3x+9) =0 loai(de dangchung minh
dc (x^2+3x+9) vo nghiem)
Vay tap ngiem cua phuong trinh S={-3}
b,x^2-49=0
\Leftrightarrow x^2-7^2=0
\Leftrightarrow (x-7)(x+7)=0
de (x-7)(x+7)=0
x-7=0 x=7
\Leftrightarrow [ \Leftrightarrow[
x+7=0 x=-7
Vay tap ngiem cua phuong trinh S={-7;7}



------------------------------------------------------------------------------------------------------------

:D :p :D:D:D:D:D:D:D b-( b-( :)>-
:D :p :D b-( b-( b-( :)>-
:D :p :D b-( b-( b-( :)>-
:D :p :D b-( b-(b-( :)>-
:D:D:D :p :D b-( b-( :)>-
 
T

thong7enghiaha

Bài này dễ mà bạn!!!

a) Ta có: x^3+27=0
\Rightarrow x^3+ 3^3=0
\Rightarrow (x+3)(x^2-3x+9)
Do đó: x+3=0 hoặc x^2-3x+9=0
mà x^2-3x+9>0
Nên: x+3=0
Hay x=-3
b) Ta có: x^2 - 49/81=0
\Rightarrowx^2- (7/9)^2=0
\Rightarrow (x-7/9)(x+7/9)=0
Do đó:* x-7/9=0 \Rightarrowx=7/9
* x+7/9=0 \Rightarrowx=-7/9
Vậy x=7/9 hoặc x=-7/9
:)>-:)>-:)>-
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom