[Toán 8]Tìm $n$ để: $\dfrac{{(n+1) }^{2}}{n+23} \in Z$

N

nhock_xinh_buon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1- Tìm n [TEX]\epsilon [/TEX] [TEX]{N }^{*}[/TEX] để biểu thức [TEX]\frac{{(n+1) }^{2}}{n+23}[/TEX] là số nguyên
2. a, Rút gọn biểu thức : A= [TEX]\frac{4xy}{{y }^{2}-{x }^{2} }[/TEX]: ([TEX]\frac{1}{{y }^{2}-{x }^{2}}[/TEX] + ([TEX]\frac{1}{{y }^{2}+2xy+{x }^{2} }[/TEX])
b, Tìm x,y khi A=0
c, Tìm giá trị lớn nhất của A'=A+[TEX]{x }^{2}[/TEX] +5
 
Last edited by a moderator:
E

eye_smile

1- Tìm n [TEX]\epsilon [/TEX] [TEX]{N }^{*}[/TEX] để biểu thức [TEX]\frac{{(n+1) }^{2}}{n+23}[/TEX] là số nguyên
2. a, Rút gọn biểu thức : A= [TEX]\frac{4xy}{{y }^{2}-{x }^{2} }[/TEX]: ([TEX]\frac{1}{{y }^{2}-{x }^{2}}[/TEX] + ([TEX]\frac{1}{{y }^{2}+2xy+{x }^{2} }[/TEX])
b, Tìm x,y khi A=0
c, Tìm giá trị lớn nhất của A'=A+[TEX]{x }^{2}[/TEX] +5
Bạn có thể viết lại đề bài 2 rõ hơn ko, mình ko biết là số đầu chia cho tổng 2 số sau hay là chia cho sồ t2 rồi + vs số t3 nữa!
 
N

nguyenbahiep1

2. a, Rút gọn biểu thức : A= [TEX]\frac{4xy}{{y }^{2}-{x }^{2} }[/TEX]: ([TEX]\frac{1}{{y }^{2}-{x }^{2}}[/TEX] + ([TEX]\frac{1}{{y }^{2}+2xy+{x }^{2} }[/TEX])
b, Tìm x,y khi A=0
c, Tìm giá trị lớn nhất của A'=A+[TEX]{x }^{2}[/TEX] +5

[laTEX]dk: x \not = \pm y \\ \\ A = \frac{4xy}{(y-x)(y+x)}.\frac{(y+x)^2(y-x)}{y+x+y-x} \\ \\ A = 2x(y+x) \\ \\ A =0 \Rightarrow x = 0 [/laTEX]
 
E

eye_smile

Mình làm khi chia cho tổng 2 số cuối nhé!:)
a,[tex]A = \frac{{4xy}}{{{y^2} - {x^2}}}:\left( {\frac{1}{{{y^2} - {x^2}}} + \frac{1}{{{x^2} + 2xy + {y^2}}}} \right)[/tex]( đkxđ: x#y;x#-y)
[tex] = \frac{{4xy}}{{\left( {y - x} \right)\left( {x + y} \right)}}:\left( {\frac{1}{{\left( {y - x} \right)\left( {x + y} \right)}} + \frac{1}{{{{\left( {x + y} \right)}^2}}}} \right)[/tex]
[tex] = \frac{{4xy}}{{\left( {y - x} \right)\left( {x + y} \right)}}:\left( {\frac{{x + y}}{{\left( {y - x} \right){{\left( {x + y} \right)}^2}}} + \frac{{y - x}}{{\left( {y - x} \right){{\left( {x + y} \right)}^2}}}} \right)[/tex]
[tex] = \frac{{4xy}}{{\left( {y - x} \right)\left( {x + y} \right)}}:\frac{{x + y + y - x}}{{\left( {y - x} \right){{\left( {x + y} \right)}^2}}}[/tex]
[tex] = \frac{{4xy}}{{\left( {y - x} \right)\left( {x + y} \right)}}.\frac{{\left( {y - x} \right){{\left( {x + y} \right)}^2}}}{{2y}}[/tex]
[tex] = 2x(x + y)[/tex]
[tex] = 2{x^2} + 2xy[/tex]
 
M

mphuc1849

[TEX]A' = A + x^2 + 5[/TEX]
[TEX]A' = 2x(x+y) + x^2 + 5[/TEX]
[TEX]A' = 2x^2 + 2xy + x^2 + 5[/TEX]
[TEX]A' = 3x^2 + 2xy + 5[/TEX]
Với cái này mà đề ghi là tìm GTLN thì e là không có bạn ạ. Giá trị của nó tăng theo các biến x,y chứ không bị giới hạn thì phải :D (còn dỡ lắm bạn nào có thể giải được thì giải cho mình sáng mắt nhé)
 
Last edited by a moderator:
P

professional2365

bài 1 có thể tách thành n-2-45/n+23 là dễ tìm ước. Các bạn tự làm tiếp
 
Top Bottom