[Toán 8]Tìm min

C

chaugiang81


với x=1. biểu thức bằng :
$3x + \dfrac{1}{2x} = 3 + \dfrac{1}{2 }= \dfrac{7}{2}$
với x >1 thì giá trị biểu thức trên sẽ > $\dfrac{7}{2}$
vậy GTNN của biểu thức là $\dfrac{7}{2}$ với x=1
 
T

transformers123

Không biết đề là tìm GTNN của $3x+\dfrac{1}{2}x$ hay $3x+\dfrac{1}{2x}$

$\bigstar$ Nếu tìm GTNN của $3x+\dfrac{1}{2}x$

Ta có: $3x+\dfrac{1}{2}x=\dfrac{7x}{2} \ge \dfrac{7}{2}$

Dấu "=" xảy ra khi $x=1$

$\bigstar$ Nếu tìm GTNN của $3x+\dfrac{1}{2x}$

$3x+\dfrac{1}{2x}=\dfrac{6x^2+6}{2x}-\dfrac{5}{2x} \ge \dfrac{6(x^2+1)}{2x}-
\dfrac{5}{2} \ge \dfrac{6.2x}{2x}-\dfrac{5}{2} = \dfrac{7}{2}$

Dấu "=" xảy ra khi $x=1$
 
T

thetimeforus

Không biết đề là tìm GTNN của $3x+\dfrac{1}{2}x$ hay $3x+\dfrac{1}{2x}$

$\bigstar$ Nếu tìm GTNN của $3x+\dfrac{1}{2}x$

Ta có: $3x+\dfrac{1}{2}x=\dfrac{7x}{2} \ge \dfrac{7}{2}$

Dấu "=" xảy ra khi $x=1$

$\bigstar$ Nếu tìm GTNN của $3x+\dfrac{1}{2x}$

$3x+\dfrac{1}{2x}=\dfrac{6x^2+6}{2x}-\dfrac{5}{2x} \ge \dfrac{6(x^2+1)}{2x}-
\dfrac{5}{2} \ge \dfrac{6.2x}{2x}-\dfrac{5}{2} = \dfrac{7}{2}$

Dấu "=" xảy ra khi $x=1$

ko hiểu đoạn >=6(x^2+1)/2x-5/2>=(6.2x)/2x-5/2=7/2 ạ
 
Top Bottom