[Toán 8] Tìm Min và Max

P

popstar1102


$A=2x^2+10x-1$
\Leftrightarrow $A=2(x^2+5x-\frac{1}{2})$
\Leftrightarrow $A=2(x^2+2\frac{5}{2}x+\frac{25}{4}-\frac{27}{4})$
\Leftrightarrow $A=2(x+\frac{5}{2})^2-\frac{27}{2}$\geq $\frac{-27}{2}$

vậy $MIN_A$ là $\frac{-27}{2}$ \Leftrightarrow $x=\frac{-5}{2}$

$B=5x-x^2$
\Leftrightarrow $B=-(x^2-5x)$
\Leftrightarrow $B=-(x^2-2\frac{5}{2}+\frac{25}{4}-\frac{25}{4})$
\Leftrightarrow $B=-(x-\frac{5}{2})^2+\frac{25}{4}$\leq $\frac{25}{4}$

vậy $MAX_B$ là $\frac{25}{4}$ \Leftrightarrow $x=\frac{5}{2}$
 
Top Bottom