Toán [Toán 8] Tìm min, max

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
cho x, y, z thỏa mãn điều kiện:
[tex]x^{2}+y^2+z^2=2012[/tex]
tìm min P= 2xy-yz-zx
Ta có:
$2(x^2+y^2+z^2)+2(2xy-yz-zx)
\\=(x^2+y^2+z^2+2xy-2yz-2zx)+(x^2+2xy+y^2)+z^2
\\=(x+y-z)^2+(x+y)^2+z^2\geq 0
\\\Rightarrow x^2+y^2+z^2+P\geq 0\Leftrightarrow P\geq -(x^2+y^2+z^2)=-2012$
Dấu '=' xảy ra khi $x=\pm \sqrt{1006};y=\mp \sqrt{1006};z=0$
Vậy...
 
Last edited:
Top Bottom