[Toán 8]Tìm $m$ nhỏ nhất để: $\dfrac{mx - m - 3}{x + 1} = 1$ ko có nghiệm.

  • Thread starter nhin_zy_ha_nhok
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 849

N

nhin_zy_ha_nhok

Last edited by a moderator:
S

soicon_boy_9x

$DKXD:x \neq -1$

$\dfrac{mx-m-3}{x+1}=1 \rightarrow mx-m-3=x+1$

$\leftrightarrow (m-1)x=m+4$

Phương trình vô nghiệm khi $m-1=0$ hoặc $x=-1$

Xét $m-1=0 \leftrightarrow m=1$

Xét $x=-1 \rightarrow 1-m=m+4 \rightarrow 2m=-3 \rightarrow
m=\dfrac{-3}{2}$

$\dfrac{-3}{2}<1$

Vì $m$ nhỏ nhất nên $m=\dfrac{-3}{2}$

Vậy giá trị nhỏ nhất của m để pt vô nghiệm là $m=\dfrac{-3}{2}$
 
Top Bottom