[Toán 8]Tìm lỗi sai

Q

qazplm654

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đề bài: Tìm x để $\sqrt{\dfrac{-1}{x-1}}<1$
Cách 1: $\sqrt{\dfrac{-1}{x-1}}<1$ với ĐK $x-1<0$\Leftrightarrow $x<1$.
Bình phương 2 vế được :$\dfrac{-1}{x-1}<1$
\Rightarrow $-1<x-1$\Rightarrow x>0.
Cách 2: $\sqrt{\dfrac{-1}{x-1}}<1$
\Rightarrow $\sqrt{\dfrac{1}{1-x}}<1$
\Rightarrow $\dfrac{1}{1-x}<1$
\Rightarrow $1<1-x$\Rightarrow x<0.
Tìm lỗi sai trong cách không đúng.
 
T

tyn_nguyket

toán 8

Cho đề bài: Tìm x để $\sqrt{\dfrac{-1}{x-1}}<1$
Cách 1: $\sqrt{\dfrac{-1}{x-1}}<1$ với ĐK $x-1<0$\Leftrightarrow $x<1$.
Bình phương 2 vế được :$\dfrac{-1}{x-1}<1$
\Rightarrow $-1<x-1$\Rightarrow x>0.
Cách 2: $\sqrt{\dfrac{-1}{x-1}}<1$
\Rightarrow $\sqrt{\dfrac{1}{1-x}}<1$
\Rightarrow $\dfrac{1}{1-x}<1$
\Rightarrow $1<1-x$\Rightarrow x<0.
Tìm lỗi sai trong cách không đúng.

Cách 1 và cách 2 đều nhân chéo lên rồi giải là sai
C1 : \Rightarrow $-1<x-1$\Rightarrow x>0.
C2 : \Rightarrow $\dfrac{1}{1-x}<1$
\Rightarrow $1<1-x$\Rightarrow x<0.
 
D

dien0709

Cách 2 đúng.

Cách 1 sai do khi nhân 2 vế của bđt với số âm mà không đổi chiều bđt

$\dfrac{−1}{x−1}<1

$=> −1<x−1 Sai $ do $x-1<0$.
 
Top Bottom