Tìm GTNN của biểu thức : $B= x^2- 2x+9y^2-6y+5$ Chú ý tiêu đề Gõ latex
K kimanh1501.hy@gmail.com 16 Tháng chín 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm GTNN của biểu thức : $B= x^2- 2x+9y^2-6y+5$ Chú ý tiêu đề Gõ latex Last edited by a moderator: 19 Tháng chín 2014
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm GTNN của biểu thức : $B= x^2- 2x+9y^2-6y+5$ Chú ý tiêu đề Gõ latex
V vanmanh2001 19 Tháng chín 2014 #2 [TEX]B= x^2- 2x+9y^2-6y+5[/TEX] [TEX]B= x^2- 2x+1+(3y)^2-6y+1+3[/TEX] [TEX]B= (x-1)^2+(3y-1)^2+3[/TEX] Ta có ([TEX]x-1)^2 \geq 0 ; (3y-1)^2\geq0 [/TEX] [TEX]\Rightarrow B\geq3[/TEX] Dấu "=" xảy ra [TEX]\Leftrightarrow x=1 ; y=\frac{1}{3}[/TEX]
[TEX]B= x^2- 2x+9y^2-6y+5[/TEX] [TEX]B= x^2- 2x+1+(3y)^2-6y+1+3[/TEX] [TEX]B= (x-1)^2+(3y-1)^2+3[/TEX] Ta có ([TEX]x-1)^2 \geq 0 ; (3y-1)^2\geq0 [/TEX] [TEX]\Rightarrow B\geq3[/TEX] Dấu "=" xảy ra [TEX]\Leftrightarrow x=1 ; y=\frac{1}{3}[/TEX]