[Toán 8]Tìm GTNN

L

luckybaby_98

Tìm GTNN của:
M = xy (x-2)(y+6) + 12x^2 - 24x + 3y^2 + 18y + 36.

Ta có: M = xy(x -2)(y+6) + [TEX]12x^2[/TEX] - 24x + [TEX]3y^2[/TEX] +18y + 36

\Leftrightarrow M = xy(xy + 6x - 2y - 12) + [TEX]12x^2[/TEX] - 24x + [TEX]3y^2[/TEX] +18y + 36

\Leftrightarrow M = [TEX]x^2.y^2[/TEX] + [TEX]6x^2.y[/TEX] - [TEX]2xy^2[/TEX] -12xy + [TEX]12x^2[/TEX] - 24x + [TEX]3y^2[/TEX] +18y + 36

\Leftrightarrow M = ([TEX]x^2.y^2[/TEX] + [TEX]6x^2.y[/TEX] + 12) + ([TEX](-2xy)^2[/TEX] - 12xy - 24x) + ([TEX]3y^2[/TEX] + 18y + 36)

\Leftrightarrow M = [TEX]x^2.(y^2 + 6y + 12)[/TEX] - 2x.([TEX]y^2[/TEX] + 6y + 12) + 3.([TEX]y^2[/TEX] + 6y + 12)

\Leftrightarrow M = ([TEX]x^2[/TEX] - 2x + 3).([TEX]y^2[/TEX] + 6y + 12)

Để M có GT nhỏ nhất thì phải có cặp số x, y nhỏ nhất.

\Rightarrow GTNN của M khi: [TEX]x^2[/TEX] - 2x + 3 = 0 \Leftrightarrow x = {0;2}
[TEX]y^2[/TEX] + 6y + 12 =0 \Leftrightarrow y = 0

Hay x= 0 và 2.....y=0 (đpcm)
 
Last edited by a moderator:
C

congnhatso1

sao mà lại dễ dàng nhận thấy được
những bài toán tìm cực trị như thế này ta thường đưa về dạng giá trị tuyệt đối hoặc căn hoặc mũ chẵn để dễ dàng nhận xét
 
Top Bottom