Toán 8: Tìm GTNN và GTLN?

H

hothinhuthao

B

boboiboydiatran

bài 1 :

A= x^2 - 20x + 2025
= (x-10)^2+1925
\Rightarrow GTNN=1925 khi x=10

Bài 2 : cái ý A phải là 8x chứ ???

A= 5 - 8x - x^2
= - (x^2+8x-5)
= -(x+4)^2 +21
GTLN=21 khi x=-4

các ý sau tương tự nhé
 
M

maloimi456

Bài 1:


$B= x^2 + 3x - 1$

$B= x^2 + 2.x.\frac{3}{2} + \frac{9}{4} - \frac{9}{4} - 1$

$B= (x+\frac{3}{2})^2 - \frac{13}{4}$\geq $\frac{-13}{4}$,\forall$x$

Hay $B$\geq $\frac{-13}{4}$

Vậy $B_{min}=\frac{-13}{4}$ \Leftrightarrow $x=\frac{-3}{2}$


$C= 2x^2 - 8x + 10$

$C= 2(x^2 - 4x + 5)$

$C= 2(x^2 - 2.x.2 + 4 +1)$

$C= 2[(x-4)^2 +1]$

$C= 2(x-4)^2 + 2$ \geq $2$,\forall$x$

Hay $C$\geq$2$

Vậy $C_{min}=2$ \Leftrightarrow $x=4$
 
K

kimsusu0987@gmail.com

Bài 1:
A=x^2-20x+2025
=x^2-2.10x+10^2-100+2025
=(x-10)^2+1925\geq1925
\Rightarrow GTNN của đa thức đó là 1925.
B= X^2 + 3x - 1
=x^2+2.3/2+(3/2)^2-9/4-1
=(x^2+3/2)^2-3.25\geq -3.25
\Rightarrow GTNN của đa thức đó là -3.25
C=2x^2 - 8x + 10
=2(x^2-4x+5)
=2(x^2-2.2x+2^2-4+5)
=2((x-2)^2+1)
=2(X-2)^2+2\geq2
\Rightarrow GTNN của đa thức đó là 2.
 
V

vuong1512002

X^2-20X+2025bài
(X^2-2x10X-100)+1925
=(X-10)^2+1925
vậy GTNN là 1925 khi X=10
bài này dễ mình huớng dẫn1 bài những bài sau tương tự.nếu thấy hay thì thanks dùm
 
Top Bottom